Ngày 01 tháng 3 năm 2011, Phòng Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy đã tổ chức Chương trình Giao lưu “Tiếng Việt của chúng em” dành cho 4 trường TH&THCS thuộc 3 xã vùng cao Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy. Qua chương trình giao lưu đã để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng quý vị đại biểu, ban giám khảo và khán giả đến cổ vũ, động viên. Chương trình giao lưu đã tạo được cơ hội cho các em học sinh dân tộc Vân Kiều có điều kiện giao lưu, học hỏi nâng cao kiến thức, năng lực hiểu biết và kỹ năng sử sụng Tiếng Việt vào học tập và cuộc sống.

 Anh 3.jpg     Đến dự với Chương trình giao lưu có: Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, Ủy ban Dân tộc tỉnh, Phòng Tiểu học Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giaos dục và Đào tạo Lệ Thủy, Phòng Dân tộc huyện, Đồn 601, Công ty 79, đại diện lãnh đạo các xã Kim Thủy, Ngân Thủy, Lâm Thủy, đầy đủ CB, GV, NV và học sinh của 4 trường dự thi.

          Mỗi đơn vị dự thi gồm có 05 em đại diện cho học sinh lớp 5 của trường. Chương trình giao lưu gồm 2 phần thi: cá nhân và đồng đội. Phần thi cá nhân gồm có thi “Viết chữ đẹp”, thi “Văn hay-Chữ tốt”; phần thi đồng đội gồm: giới thiệu trường, đội tuyển tham gia; văn nghệ; kể chuyện; đọc diễn cảm; kiến thức Tiếng Việt .

          Thông qua Chương trình giao lưu nhiều thí sinh đã thể hiện được năng lực của mình, khẳng định được vốn kiến thức Tiếng Việt mà các em đã được trang bị ở trường học cũng như trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Nhiều bài viết của học sinh có nét chữ đều, đẹp, đúng quy trình khắc phục được hiện tượng viết thiếu dấu thanh. Thông qua bài Tập làm văn đã chứng tỏ vốn từ học sinh khá phong phú, nội dung sinh động, biết thể hiện tình cảm, cảm xúc thông qua lời văn. Các đội dự thi tự tin khi giới thiệu về trường mình và thể hiện được tinh thần giao lưu học hỏi, đoàn kết. Nhiều bài kể chuyện của các em hấp dẫn, sinh động và được tái hiện qua giọng kể, diễn xuất bằng cách nhập vai của các em vào nhân vật, tiêu biểu có em Hồ Văn Bích Trường TH&THCS Lâm Thủy. Phần đọc diễn cảm được các em thể hiện hết mình, ngắt nghỉ đúng, giọng đọc rõ ràng và truyền cảm đến người nghe là thí sinh Hồ Thị Thủy trường TH&THCS số 1 Kim Thủy. Kiến thức hiểu biết Tiếng Việt cũng được các em thể hiện xuất sắc qua 10 câu hỏi và cả 04 đội đều đạt điểm cao. Không những thế vốn kiến thức và kỹ năng sử dụng Tiếng Việt được các đội thi thể hiện qua phần văn nghệ với nhiều giọng hát hay, biểu diễn đẹp, đều, đúng nhịp điệu mang đậm bản sắc dân tộc Bru Vân Kiều.

            Về kết quả thi đồng đội:

- Giải Nhất:    Trường TH&THCS Lâm Thủy

- Giải Nhì:      Trường TH&THCS Ngân Thủy

- Giải Ba:       Trường TH&THCS số 1 Kim Thủy

- Giải Khuyến khích: Trường TH&THCS số 2 Kim Thủy.

            Về giải cá nhân:

Ban Tổ chức đã trao giấy chứng nhận và phần thưởng chon 14 giải các nhân (10 giải phần thi Viết, 02 giải phần thi Kể chuyện và 02 giải phần Đọc diễn cảm)

Khẳng định rằng Chương trình giao lưu “Tiếng Việt của chúng em” là sân chơi lớn đầy bổ ích để các em thể hiện vốn kiến thức Tiếng Việt của mình và cũng thông qua sân chơi này các em được giao lưu học hỏi, bổ khuyết những điểm còn yếu trong Tiếng Việt của chúng em không những thế đội ngũ giáo viên của các trường cũng rút ra cho mình một phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng con em dân tộc Vân Kiều.

          Kết quả Hội thi lần này đã thể hiện được công tác chuẩn bị hết sức chu đáo của P.GD Lệ Thủy, các đơn vị dự thi cũng như khẳng định được chất lượng giáo dục vùng cao Lệ Thủy đã có nhiều chuyển biến vượt bậc và tiến dần đến mặt bằng chất lượng chung của toàn huyện. Kết thúc Hội thi: Đoàn đại biểu tỉnh, huyện, địa phương hết sức biểu dương và khen ngợi, nhiều người lần đầu tiên lên miền núi cũng như lần đầu được tiếp xúc với học sinh Vân Kiều đã hết sức ngạc nhiên và không khỏi bất ngờ, kết thúc ra về ai cũng lưu luyến và rất muốn Hội thi thường xuyên được tổ chức hàng năm.

Lê Ngọc Thành - P.Hiệu trưởng TH&THCS Lâm Thủy


Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình
14/11/2011